Lan hồ điệp có đẻ nhánh không? Làm thế nào để nhân giống lan hồ điệp?

Những người yêu lan, chơi lan hồ điệp ở Hà Nội thường thích tự mình nhân giống những chậu lan ngay tại nhà mình. Tuy nhiên, không phải loại hoa lan nào cũng có khả năng đẻ nhánh hoặc tách cây con dễ dàng. Liệu lan hồ điệp có đẻ nhánh không? Nếu không đẻ nhánh, làm thế nào để nhân giống loài hoa “nữ hoàng” này?

>>>Xem thêm: Lan Hồ Điệp có ý nghĩa gì mà được nhiều người yêu thích đến vậy?

lan ho diep co de nhanh khong
Lan hồ điệp có đẻ nhánh không?

Lan hồ điệp có tự đẻ nhánh không?

Lan hồ điệp là loại hoa lan rất được ưa chuộng nhờ mang vẻ đẹp thanh cao, quý phái. Nhu cầu thị trường chơi hoa đối với lan hồ điệp rất lớn. Do đó, các vườn ươm hay thậm chí là người chơi lan cũng luôn tìm cách nhân giống lan hồ điệp. Thế nhưng, theo nghiên cứu từ nhiều năm nay, lan hồ điệp là loài cây rất khó nhân giống.

lan ho diep co de nhanh khong
Lan hồ điệp là loài cây đơn thân không có khả năng tự đẻ nhánh

Lan hồ điệp thuộc họ cây đơn thân, cả vòng đời chỉ phát triển trên 1 thân, rất hiếm trường hợp tự đẻ nhánh. Do đó, việc tách 1 cây con từ cây mẹ trong tự nhiên hầu như không có khả năng xảy ra. Vậy, lan hồ điệp có đẻ nhánh không? Chúng ta có thể kết luận rằng, lan hồ điệp không thể tự đẻ nhánh.

Làm thế nào để lan hồ điệp đẻ nhánh?

Lan hồ điệp có giá trị kinh tế và giá trị tinh thần lớn nhưng lại không có khả năng tự đẻ nhánh. Do đó, các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu các phương pháp nhằm nhân giống loài hoa này. Các phương pháp nhân giống thường được sử dụng hiện nay có thể kể đến là:

Phương pháp cơ học

Phương pháp cơ học là phương pháp nhân giống khá đơn giản, bao gồm 2 cách:

  • Cách 1: Cắt thân

Lan hồ điệp là loài cây phát triển đơn thân. Khi cây trưởng thành, lá to và dài, rễ mọc xen lẫn lá ở ngay giữa thân. Lợi dụng đặc điểm này, người ta dùng dao hoặc kéo thật sắc, khử trùng và cắt dứt khoát một đoạn thân trên bao gồm cả lá và rễ để tách một phần thành cá thể mới.

Phần thân dưới vẫn còn lá và rễ được bôi vôi vào vết cắt. Sau một thời gian tại vết cắt này sẽ mọc thêm lá mới và phát triển bình thường. Phần thân trên vừa được cắt ra cũng được bôi vôi vào đúng vết cắt và đem trồng để thành cây mới.

Phương pháp cắt thân tiến hành khá nhanh và đơn giản nhưng tỷ lệ thành công không cao. Nguyên nhân là do vết cắt có khả năng bị úng, thối khiến cây không phát triển được.

  • Cách 2: Siết thân, ép cây ra cây con

Phương pháp cơ học thứ 2 là siết thân để ép cây mọc thêm cây con. Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng dây điện cũ hoặc dây đồng để quấn quanh thân cây. Dây phải quấn vừa đủ chặt để ngăn việc vận chuyển chất dinh dưỡng lên ngọn, nhằm ép cây mọc mầm ngay phần giữa thân. Khi cây con đã mọc, ta gỡ dây để cây phát triển đủ lớn trước khi tách khỏi cây mẹ.

lan ho diep co de nhanh khong
Siết thân để ức chế cây mọc mầm trên thân

Phương pháp này khắc phục được nhược điểm của phương pháp cắt thân. Cây con mọc ra từ cây mẹ tạo một nhánh hoàn toàn mới rất dễ cho việc tách khỏi mẹ. Tuy nhiên, cây con mọc từ cây mẹ còn khá non yếu, cần có thời gian dài mới có thể sống sót khi tách khỏi cây mẹ.

Phương pháp sử dụng kích thích

Chất kích thích là sản phẩm rất quen thuộc đối với người trồng lan. Lan hồ điệp là loại hoa không dễ chơi. Để chăm cây phát triển tốt, để cây ra nhiều hoa vẫn thường phải có sự can thiệp của chất kích thích. Đối với việc nhân giống lan hồ điệp cũng vậy.

lan ho diep co de nhanh khong
Sử dụng chất kích thích cho tỷ lệ thành công cao và nhanh chóng

Chất kích thích được sử dụng để tác động cho cây ra lá, ra rễ, ra hoa… khá dễ dàng nhưng phải đảm bảo chính xác về mặt tỷ lệ. Chi phí của phương pháp này cũng khá cao do các chất kích thích này người chơi lan không thể tự pha chế được. Kích thích thường dùng cho lan hồ điệp là Cytokinin, pha thành dung dịch phun sương trực tiếp vào cây theo tần suất 2 lần cách nhau 5 ngày.

Phương pháp tạo chồi từ cành hoa

Tạo chồi từ cành hoa được sử dụng với các cây đã trưởng thành và ra hoa, cành hoa to và có nhiều mắt. Khi cây ra hoa, cắt bỏ phần ngọn của phát hoa, chỉ giữ lại khoảng 3 mắt. Trong điều kiện nuôi trồng và chăm sóc tốt, từ các mắt này cũng có thể tự mọc mầm cây mới. Tuy nhiên, để chắc chắn thành công, bạn nên sử dụng chất kích thích để có chồi mới tại phát hoa sau 4-8 tuần.

lan ho diep co de nhanh khong
Chồi mới có thể tự mọc từ cành hoa

Phương pháp này có ưu điểm là tỷ lệ thành công cao, cây con tách từ mẹ phát triển tốt. Tuy nhiên, thời gian và công sức bỏ ra là không ít.

Có lẽ sau bài viết này, các bạn đã có thể trả lời được câu hỏi lan hồ điệp có đẻ nhánh không đúng không nào. Nếu để tự nhiên, hồ điệp không có khả năng tự “sinh sản”, thế nhưng, chỉ cần sự tác động đơn giản từ con người, chúng ta đã có thể nhân giống rất dễ dàng.

Ngoài các phương pháp trên, người ta còn nhân giống lan hồ điệp bằng nuôi cấy mô hoặc gieo hạt. Tuy nhiên, các phương pháp này khá phức tạp nên ít được sử dụng ở quy mô nhỏ. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn phương pháp phù hợp để nhân giống chậu lan hồ điệp nhà mình tại https://lanhodiephanoi.com/. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.