Tìm hiểu hoa lan Hồ Điệp là phong lan hay địa lan?

Hoa lan Hồ Điệp luôn được nhiều người ưa thích vì chúng ẩn chứa nét đẹp quyến rũ, mỏng manh. Nguồn gốc xuất xứ loại lan này không phải ở nước ta mà du nhập từ dãy núi Himalaya và vùng núi gần Philippines. Nhìn chúng có những nét tương đồng với phong lan và địa lan. Vì thế nhiều người thắc mắc lan Hồ Điệp là phong lan hay địa lan? Hãy cùng shop lan hồ điệp Hà Nội tham khảo bài Viết này nhé

lan ho diep la phong lan hay dia lan
Hoa lan Hồ Điệp màu hồng phấn

Đặc điểm nhận biết lan Hồ Điệp

Để xem lan Hồ Điệp là địa lan hay phong lan thì trước hết chúng ta hãy tìm hiểu những đặc điểm nhận biết riêng của lan Hồ Điệp như sau:

Về rễ cây

Rễ của lan Hồ Điệp mập, to, có thể có nhánh hoặc phân nhánh và không chia thành rễ chính, rễ phụ. Thông thường phần rễ này sẽ có màu trắng ngả xanh, đầu rễ sậm màu hơn hoặc có màu vàng trắng.

Khi bạn trồng loài hoa này trong chậu, rễ cây sẽ hay mọc chồi ra bên ngoài để thực hiện quang hợp và hấp thụ dinh dưỡng.

Về thân lan

Thân lan Hồ Điệp khá ngắn, sinh trưởng tương đối chậm. Nếu được chăm sóc tốt, thân chính của chúng sẽ mọc ra lá theo hướng thẳng đứng và cành hoa sẽ mọc ở bên thân. Có thể một số trường hợp sẽ xuất hiện hiện tượng cành lan nảy ra từ nách lá rất đẹp mắt.

lan ho diep la phong lan hay dia lan 7
Thân lan Hồ Điệp thường rất ngắn

Thân lan Hồ Điệp thường rất ngắn

Về phần lá

Lá lan Hồ Điệp có dấu hiệu nhận biết là bản to, đầy đặn và dày. Chúng mọc theo hướng đối xứng trực diện xung quanh thân cây. Một thân sẽ không có nhiều lá, phổ biến ở một cây hoa lan trưởng thành là từ 4 lá.

lan ho diep la phong lan hay dia lan
Lá lan Hồ Điệp bản to và dày hơn các loại lan khác

Lá của loại cây này có ba màu sắc: toàn bộ lá màu xanh; hai mặt lá đều có màu đỏ hoặc mặt dưới là màu đỏ, mặt trên đốm. Dựa vào những màu sắc của lá, bạn có thể dễ dàng dự đoán trước được màu sắc của hoa. Hoa lan Hồ Điệp có màu trắng khi lá màu xanh, các trường hợp còn lại hoa sẽ màu đỏ.

Nhận biết cành hoa

Cành hoa lan Hồ Điệp sẽ mọc ra từ nách của lá bắt đầu từ lá thứ 4 đếm theo hướng từ trên ngọn xuống dưới gốc. Những cây có hoa nhỏ sẽ phân nhánh nhiều, hoa to sẽ ít hơn hoặc không phân nhánh.  Hầu hết các hoa đơn thì một cây sẽ chỉ mọc thêm 1 cành. Trừ trường hợp được chăm sóc tốt sẽ nảy ra 2 cành. Nhành hoa sẽ vươn dài khi hoa vào thời kỳ chớm nở.

lan ho diep la phong lan hay dia lan
Cành của lan Hồ Điệp mọc từ lá ra

Về hoa

Hoa của lan Hồ Điệp được phân loại khá đặc biệt: “hoa cực kỳ đều” và “hoa đều đặn”. Hoa cực kỳ đều thì dáng của bông sẽ rất tròn, cánh hoa đan xen, chồng khít lên nhau và không có bất kỳ kẽ hở nào. Hoa đều đặn thì hình dáng cánh cũng tương tự nhưng có thể vẫn sót một vài khe nhỏ.

lan ho diep la phong lan hay
Hoa của lan Hồ Điệp

Đặc điểm của phong lan và địa lan

Hoa phong lan rất trong trẻo, mượt mà như nhung. Màu sắc của hoa cũng đa dạng với một chút đỏ nhật, tím sậm, nâu, xanh, tía và vàng kết hợp. Hình dáng loại hoa này cũng rất đa dạng. Cánh hoa cũng đủ loại: cánh tròn, cánh cụp vào bên trong, có loại cánh dài nhọn hoặc uốn như chiếc râu. Phần lá thường thon dài, có một màu xanh lá cây đậm duy nhất.

lan ho diep la phong lan hay dia lan
Đặc điểm nhận biết phong lan

Hoa địa lan có phần thân khá giống với hoa phong lan. Điểm khác biệt nằm ở phần hoa. Cánh hoa của nó có màu vàng tươi, phần trên của lớp hoa nhỏ bên trong có màu đỏ. Các bông mọc xếp theo một nhánh dài từ gốc lên ngọn rất đẹp mắt.

lan ho diep la phong lan hay dia lan
Đặc điểm nhận biết địa lan

Lan Hồ Điệp là phong lan hay địa lan

Lan Hồ Điệp có những đặc điểm rất giống hoa phong lan và địa lan. Tuy nhiên lan Hồ Điệp là loại hoa riêng biệt, không phải địa lan hay phong lan. Cả ba loài hoa này đều là hoa lan cảnh.

lan ho diep la phong lan hay dia lan
Lan Hồ Điệp là phong lan hay địa lan

Một vài đặc điểm của lan Hồ Điệp khiến người ta khó phân biệt được lan Hồ Điệp với phong lan như:

  • Cả ba đều ra hoa óng mượt, mịn như nhung.
  • Màu sắc hoa cũng khiến người ta khó phân biệt.
  • Cả ba đều là cây thân đơn.

Người ta phân biệt phong lan và lan Hồ Điệp nhờ tới đặc điểm phần thân của lan Hồ Điệp. Nhánh thân của chúng sẽ tách ra từ lá cây, còn hoa phong lan hầu như không có thân mà có rất nhiều lá bao quanh.

Đối với địa lan, hoa phong lan không có bất cứ nét tương đồng nào. Nếu như thân địa lan nhỏ, ngắn, nhiều lá dài bao quanh thì lan Hồ Điệp có thân thẳng, hạn chế lá. Hoa của địa lan mọc thành từng chùm rực rỡ. Hoa của lan Hồ Điệp lại phát triển riêng rẽ theo từng bông rời rạc.

>>>> Xem thêm: Lan hồ điệp có đẻ nhánh không? Làm thế nào để nhân giống lan hồ điệp?

Như vậy nếu ai thắc mắc lan Hồ Điệp là phong lan hay địa lan thì câu trả lời là loài hoa này không phải phong lan cũng không phải là địa lan. Cả ba loại lan đều có nét phân biệt rất riêng. Dựa theo những đặc điểm về rễ, thân, cành và hoa để nhận biết từng loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.