Giải đáp thắc mắc lan hồ điệp có ghép gỗ được không?

Lan hồ điệp là một trong các dòng lan đẹp nhất mang lại giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó đây cũng là giống cây thích nghi được với nhiều kiểu khí hậu khác nhau nên được nhiều người chơi lan ưa chuộng. Hiện nay để phát huy sự sáng tạo cũng như đem lại diện mạo mới cho loài cây xinh đẹp này nhiều người có xu hướng ghép lan vào gỗ. Nhưng sự thật lan hồ điệp có ghép gỗ được không thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết sau.

>>> Xem thêm:

Lan hồ điệp liệu có ghép gỗ được hay không?

lan ho diep co ghep gho duoc khong
Lan hồ điệp ghép gỗ mang nhiều nét đẹp nghệ thuật

Lan hồ điệp sở hữu đặc tính nổi bật cho phép nó có thể phát triển trong nhiều điều kiện sống khác nhau. Ngoại trừ một số loài mọc dưới đất thì còn một số lượng lớn họ lan Hồ Điệp sống trên thân cây hay trên đá. Chính bởi lý do này nên rất nhiều người chơi lan, trồng lan có xu hướng trồng lan ghép gỗ giúp nâng cao giá trị của lan.

Hiện nay, lan hồ điệp đước ghép trên khá nhiều loại thân gỗ như cây dương xỉ, vỏ cây bách, vỏ dừa,… Ưu điểm của cách trồng này là giúp cho rễ cây được lộ ra ngoài vừa hấp thu được tốt chất dinh dưỡng và vừa để rễ phát triển theo chiều dọc. Bên cạnh đó việc trồng lan trên thân gỗ vừa tiết kiệm được diện tích, gọn nhẹ và cũng nâng cao được giá trị thẩm mỹ của cây.

Ngoài ra, trồng lan ghép gỗ còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí mà vẫn sở hữu được chậu lan đẹp như mong muốn. Thêm vào đó phương pháp trồng này còn mang đến vẻ đẹp tự nhiên, nét nghệ thuật độc đáo làm sáng bừng cả khu vườn. Đối với người kinh doanh lan hồ điệp thì việc lựa chọn trồng lan theo phương án này sẽ giúp thu hút được nhiều khách hàng và đem lại lợi nhuận kinh tế lớn.

lan ho diep co ghep gho duoc khong
Lan hồ điệp ghép gỗ – phương án tuyệt vời giúp nâng cao giá trị kinh tế

Trồng lan hồ điệp ghép gỗ như thế nào thì hiệu quả

Bên cạnh thắc mắc liệu lan hồ điệp có ghép gỗ được không thì cách ghép lan cũng chính là mối quan tâm của nhiều người. Để lan hồ điệp phát triển tốt trên gỗ ghép cần sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm như chất lượng cây lan ghép, kỹ thuật ghép và quá trình chăm sóc. Để giúp bạn có thể thực hiện việc ghép lan hiệu quả hơn sau đây là một số yêu cầu mà bạn cần đảm bảo:

  • Bạn có thể ghép lên thân cây chết, bề mặt thân cây càng thô ráp càng tốt tuy nhiên vỏ cây không được vỡ thành nhiều mảnh. Trong trường hợp lựa chọn ghép lên thân cây sống thì nên lựa chọn những cây thay vỏ hàng năm. Ngoài ra bạn cần hết sức chú ý không chọn những cây có khả năng tiết nhựa.
  • Vấn đề ghép có nên hay không bóc vỏ cây thì tùy thuộc vào giá trị thẩm mỹ của thân cây ghép để đưa ra quyết định phù hợp. Tuy nhiên, mỗi cách chọn này đều có những ưu nhược điểm nhất định. Nếu bóc vỏ thì cây sẽ khó bị mục và sâu bệnh không có điều kiện để ẩn nấp trong đó được. Tuy nhiên không vỏ lại giúp giữ nước, giữ phân bón cung cấp dưỡng chất cho hoa tốt hơn.
  • Cần lựa chọn cây lan khỏe mạnh có sức sống tốt để tránh việc chăm sóc vất vả sau này.
  • Khi ghép lan cần phải cố định gốc tránh để lay chuyển trong quá trình ghép cũng như treo lên. Ngoài ra gốc phải để thoáng, tránh buộc quá chặt quá nhiều làm gốc dễ bị úng nước gây thối. Đặc biệt không được sử dụng dây sắt, thép để buộc và cố định lan.
lan ho diep co ghep gho duoc khong
Kỹ thuật lan hồ điệp ghép gỗ cho bạn

Cách chăm sóc lan hồ điệp ghép gỗ

Bên cạnh kỹ thuật ghép lan tốt thì người trông và chơi lan cũng cần phải biết cách chăm sóc cây đúng cách. Chỉ khi thực hiện tốt đồng thời được hai yếu tố trên thì bạn mới sở hữu được chậu lan ghép gỗ ưng ý cho riêng mình. Sau đây là một số lưu ý giúp bạn chăm sóc chậu lan của mình phát triển thuận lợi:

  • Do không bị gò bó trong kích thước cố định của chậu nên lan ghép gỗ thoải mái phát triển theo nhiều chiều hướng và kích thước khác nhau. Chính vì sự “tự do” này mà bạn cần phun thuốc định kỳ theo kiểu phun sương, cắt tỉa á khô và các thành phần bệnh tật tránh lây sang các nhánh khác.
  • Thiết kế các giàn lưới che nắng, che gió giúp tránh các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cây.
  • Bạn cần thường xuyên cấp ẩm cho lan tuy nhiên tránh tuyệt đối trường hợp tưới nước quá nhiều làm rễ cây dễ bị ngập úng gây thối rễ.

Tất nhiên việc đầu tiên giúp quá trình chăm sóc lan sau này không vất vả thì ngay từ đầu bạn cần phải lựa chọn được sản phẩm lan tốt, chất lượng. Hiện nay có khá nhiều cơ sở kinh doanh cung cấp mặt hàng này tuy nhiên đâu là địa điểm uy tín vẫn là câu hỏi khó cho người tiêu dùng. Lan hồ điệp Hà Nội tự tin là đơn vị đi đầu với nhiều năm trong việc phát triển cây giống và ghép lan nghệ thuật chính là nơi để gửi gắm niềm tin.

lan ho diep co ghep gho duoc khong
Bạn đã biết cách chăm sóc lan hồ điệp ghép gỗ chưa?

Qua bài của https://lanhodiephanoi.com/ viết chắc hẳn bạn đã có câu trả lời về lan hồ điệp có ghép gỗ được không? Nếu bạn nắm chắc được các kỹ thuật ghép cũng chăm sóc lan tốt thì không chỉ đem lại một màu sắc mới cho khu vườn mà bên cạnh đó cũng là cơ hội làm giàu hiệu quả.

One thought on “Giải đáp thắc mắc lan hồ điệp có ghép gỗ được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *